Ban Dân tộc tỉnh kiểm tra 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Pải Lủng

17/08/2023 10:42 5073 lượt xem

Chiều 14.8, Đoàn kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh do đồng chí Hoàng Xuân Đẹp, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện và giải ngân nguồn vốn 3 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giám sát hoạt động nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mèo Vạc 8 tháng đầu năm 2023 tại xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc. Về phía huyện Mèo Vạc có đồng chí Hồng Mí Sinh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các phòng ban chuyên môn của huyện.

Ban Dân tộc tỉnh kiểm tra 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Pải Lủng
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh kết luận buổi kiểm tra, giám sát.

Đối với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong năm 2022, 2023 toàn xã Pải Lủng được phân bổ trên 9,3 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn đầu tư phát triển hơn 5,2 tỷ đồng, vốn sự nghiệp hơn 4 tỷ đồng. Đến nay, Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi xã triển khai 8 dự án gồm: hỗ trợ xây dựng 28 nhà ở cho người dân với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng; hiện đã hoàn thành 16 nhà, sửa chữa xong 4 nhà; hoàn thành 50% việc mở rộng, bê tông tuyến đường thôn Tà Làng; xây dựng 2 nhà Văn hóa thôn Pải Lủng và Mã Pí Lèng. Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 triển khai 5 dự án với kinh phí 1,5 tỷ đồng. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới triển khai xây dựng 3 nhà văn hóa, hiện đã hoàn thành 100%; chuẩn bị hồ sơ xây dựng 01 điểm trường tại thôn Mua Lài Lủng.

Đối với việc triển khai tín dụng CSXH: nguồn tín dụng được phân bổ là 13,3 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương trên 12,6 tỷ đồng; vốn địa phương 655 triệu đồng; huy động tiền gửi của Tổ tiết kiệm và vay vốn trên 207 triệu đồng. Tổng dư nợ tính đến ngày 7.8.2023 trên 13,3 tỷ đồng với 319 hộ vay; tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt 100%.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế tại một số hộ gia đình; công trình, dự án đang triển khai tại các thôn của xã cho thấy: hoạt động tín dụng NHCSXH thực hiện tốt việc lưu trữ sổ sách, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Các công trình, dự án 3 Chương trình MTQG thực hiện đúng tiến độ.

Kết luận buổi kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo huyện Mèo Vạc yêu cầu xã cần thường xuyên kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của hoạt động NHCSXH, các mô hình, dự án hỗ trợ giảm nghèo. Tăng cường kiểm tra tiến độ, chất lượng các công trình thuộc 3 Chương trình MTTQ. Đẩy nhanh thực hiện đối với các dự án, công trình hiện xã chưa triển khai...