Mèo Vạc: Vất vả vì thiếu nước sinh hoạt

17/05/2024 13:40 631 lượt xem

Nhiều năm qua, thiếu nước sinh hoạt luôn là câu chuyện quen thuộc của đồng bào các dân tộc ở huyện Mèo Vạc. Vào thời điểm hiện nay, ở một số ít khu vực để có nước sinh hoạt, hằng ngày, bà con phải dậy từ 3-4 giờ sáng, đi bộ, leo núi vài ki-lô-mét về nơi có nước để địu nước về sử dụng

Mèo Vạc: Vất vả vì thiếu nước sinh hoạt
Hằng ngày, người dân thôn Sà Lủng, xã Pải Lủng phải đi bộ từ sáng sớm để tới chỗ có nước.

Nhằm khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các hồ treo, bể nước tập trung, hỗ trợ người dân téc đựng nước... Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ít mưa, các hồ chứa nước cũng cạn kiệt khiến bà con vẫn phải “vật lộn” với cảnh thiếu nước...

Do nắng nóng kéo dài, các khe đá tại nhiều xã ở huyện Mèo Vạc đã cạn kiệt nước.

Cả người lớn và trẻ nhỏ thôn Đề Chia, xã Cán Chu Phìn đều phải đi địu nước.

Thiếu nước là một thách thức lớn đối với những gia đình đang chuẩn bị vật liệu để xây nhà.

Nhiều hồ treo trên địa bàn huyện Mèo Vạc đang cạn nước.

A. Chin